Home / THÔNG TIN / Lái xe an toàn / Hộp số tự động là gì? Những điều cần biết về hộp số tự động

Hộp số tự động là gì? Những điều cần biết về hộp số tự động

Đánh giá bài viết

Xe số tự động là mẫu xe phổ biến hiện nay cho cả người mới lái và người đã có kinh nghiệm. Vì tính tiện dụng và dễ sử dụng của nó hơn nhiều so với xe số sàn truyền thống. Nhưng để điều khiển được nó vẫn cần những kỹ năng cơ bản cần thiết người lái xe ô tô nên biết. Hộp số tự động là gì? và những điều bạn cần biết về hộp số tự động chúng tôi sẽ giải đáp qua bài này.

 Ở khuôn khổ bài viết này, chung tôi chỉ các bạn cách lái xe số tự động và những hiểu biến cơ bản nhất, tóm gọn nhất cho các bạn biết về hộp số tự động với mong muốn phần nào giúp các bạn đang lái xe số sàn chuyển sang lái xe số tự động hoặc là lần đầu tiên mua xe có hộp số tự động.

Bạn có thể tham khảo:  Những kỹ thuật lái xe ô tô số sàn cơ bản

  • Hộp tự động số là gì?

Đơn giản và dễ hình dung nhất thì nó là như này: Động cơ->Ly hợp->Hộp số->Vi sai->Truyền động cuối. Hộp số tự động không có nghĩa là không có mức độ số nào. Hiện nay, hộp số tự động (trừ loại CVT) thì thường có từ khoảng 5-7 cấp số tùy loại và tùy vào dòng xe, hãng xe trang bị.

Hộp tự động số

Hộp số tự động gồm có các loại như là: AT (Automatic Transmissin), Hộp số ly hợp kép (dual-clutch transmission – DCT) hay còn gọi là hộp số bán tự động cũng giải phóng cho người lái khỏi pê-đan côn li hợp khi chuyển số. Về cơ bản, có thể mô tả DCT như sự kết hợp giữa hai hộp số tay và số AT.
Hộp số vô cấp: Khác hẳn với hộp số truyền thống, hộp số vô cấp (continuously variable transmission – CVT) không có các cặp bánh răng tạo tỷ số truyền. CVT thường hoạt động trên một hệ thống puli (ròng rọc) và dây đai truyền cho phép thay đổi vô cấp và liên tục, không tách biệt riêng rẽ các số.

Hộp số AT được dùng phổ biến trong các dòng xe con hiện nay ( SUV, CUV, Crossover, Trucker…) và một số loại xe tải có tỷ trọng cao. Ngoài ra,  một số xe Hybryd hiện đại và một số dòng xe sang cũng sử dụng hộp số ly hợp kép hoặc là một số xe sử dụng hộp số CVT.

  • Tư thế cơ bản của người lái xe số tự động

Các bạn, ngay từ đầu nên luyện cách vào xe thế nào cho đẹp, tránh trường hợp chân nọ tranh chân kia, lên xe mà như chui vào xe làm mất cái oai cái sang của người lái. Mở cửa xe bằng tay trái, lên xe từ tốn, không để vấp chân vào bậc cửa, làm sao để thể hiện được nét “sang” trong thao tác đó. Xuống xe cũng thế, có người xuống xe mà bị hụt chân làm người xiêu vẹo.
Lên xe là đóng cửa và ấn chốt an toàn ngay.

  • Bảng điều khiển trên hộp số tự động

Bảng điều khiển hộp số tự động

Bảng điều khiển hộp số tự động hoặc trên cần số ôtô sử dụng hộp số tự động có các ký hiệu riêng biệt cho từng dòng hộp số, từng hãng sản xuất nhưng trung quy lại gồm các ký hiệu sau:

P : Park, số đỗ. Vị trí cần số khi xe đã dừng hẳn. Chỉ ở vị trí này xe mới khởi động hay rút được chìa khóa. Nếu cần số không ở vị trí này, mở cửa xe chuông sẽ cảnh báo khi bạn mở cửa.
R: Reverse, số lùi. Số này cũng chỉ hoạt động khi xe dừng hay chạy không tải để chuẩn bị lùi xe.
N: Neutral, số “mo”. Tại vị trí này động cơ vẫn chạy không tải, nên dùng trong trường hợp kéo, đẩy xe khi bảo dưỡng. Không dùng số N khi đỗ xe và khi chuyển N sang vị trí D và ngược lại thì không cần bấm nút khóa trên cần số.
>> Khóa học lái xe ô tô giá chỉ từ 3,5 triệu 3 tháng có bằng
D: Drive, số tiến, vị trí thường xuyên nhất khi vận hành xe, tùy theo tốc độ mà số tiến sẽ tự động lựa chọn số cao hay thấp sao cho phù hợp nhất.
M: Manual (+ -) vị trí phía bên phải số D, vận hành như số thường, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, thường để tạo đà tăng tốc vượt xe khác hoặc khi xuống dốc, đổ đèo. – Hướng dẫn lái xe số tự động
OD -Overdrive, số vượt tốc (tăng sức mạnh động cơ cần thiết) dùng như số D. O/D trên ôtô nghĩa là chế độ (hoặc chức năng) làm cho cái ôtô đó phải hoạt động ở mức độ khỏe hơn.
L: Low, số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc Thường, nếu các bạn đặt cần số về vị trí số L thì nó sẽ là số 1 và là số khỏe nhất để leo đèo, khởi động ngang dốc cao, xe nặng và (hoặc) đổ đèo dài, dốc như nguyên tắc lên số nào xuống số đó vậy (phanh, ghìm bằng động cơ).
S: Sport, số thể thao.

Việc nắm vững tính năng tác dụng của nó, bạn biết cài đặt cho đoạn đường đó số nào hợp lý, bạn sẽ giảm thiểu tai nạn, giảm thiểu sự hao mòn của xe (nhất là hộp số) tức là bạn đã tiết kiệm được những chi phí sửa chữa và rủi ro khi đi xe ô tô rồi đó!

Bảo hiểm xe ô tô Liberty

Cùng với đó bạn cũng có thể tìm hiểu và mua bảo hiểm xe ô tô ở những hãng bảo hiểm uy tín. Sẽ giảm thiểu được rủi ro khi bạn sử dụng xe ô tô.

Qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những hiểu biết cơ bản về hộp số tự động là gì? Và những ký hiệu ở hộp số tự động. Chúng các bạn lái xe an toàn.

 

bảo hiểm liberty